Ngày 9/7, theo thư mời của Đảng Cộng sản LB Nga, Ban chấp hành Công đoàn Đại sứ quán Việt Nam tại Nga đã tổ chức cho cán bộ nhân viên Đại sứ quán và gia đình tham gia hái dâu tại Nông trang mang tên Lenin. Đây là hoạt động có ý nghĩa, giúp thắt chặt tình đoàn kết, gắn bó với phía bạn.

Đoàn tham gia chương trình hái dâu của Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga có gần 40 người, gồm cả con em cán bộ, nhân viên. Đối với nhiều người, đây là lần đầu tiên được đặt chân tới Nông trang mang tên Lenin, ở ngoại ô Moscow.

1 Trai Nghiem Thu Hoach Dau Tai Nong Trang Lenin O Nga

Gia đình anh Hoàng Văn Linh - Phó chủ tịch BCH Công đoàn Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga tham gia thu hoạch dâu

Anh Hoàng Văn Linh, Phó chủ tịch Ban chấp hành Công đoàn Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga cho biết, việc Đảng cộng sản Liên bang Nga mời cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và gia đình đi hái dâu, thể hiện tình cảm thân ái, hữu nghị của phía bạn đối với cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam. Về phía BCH Công đoàn của Đại sứ quán, việc tổ chức cho các công đoàn viên, con em các gia đình trong hoạt động chung, sẽ tạo thêm được sự gắn bó, đoàn kết giữa mọi người trong cơ quan, giáo dục tình yêu đối với thiên nhiên, môi trường cho các cháu.

Anh Linh cho biết, tất cả mọi người đều cảm thấy háo hức, vui vẻ: “Đây là lần đầu tiên tôi được trải nghiệm chương trình hái dâu, hôm nay có cả gia đình-vợ chồng và con trai. Vui là chính, lần đầu tiên được nhìn thấy cây dâu như thế nào, bình thường mình chỉ ăn quả thôi. Bây giờ mới được tận hưởng việc thu hoạch, ăn tận vườn, quả dâu rất chín và ngon”.

Hái dâu trên các cánh đồng là trải nghiệm thú vị vào mùa hè, nhất là đối với các vị khách nước ngoài, sinh viên quốc tế đang học tập tại thủ đô Moscow. Mỗi người được tự tay mình thu hái quả như những nông dân thực thụ trên các cánh đồng, thưởng thức tại chỗ những quả dâu tươi, sạch, đỏ mọng và ngọt lịm mà thiên nhiên ban tặng. Đối với một bộ phận thuộc thế hệ lớn tuổi, hoặc đã từng biết, từng đọc về lao động sản xuất thời kỳ Liên xô, thì công việc này còn gợi nhớ về ngày Thứ Bảy Cộng sản ra đời từ năm 1919, nhằm phát huy tinh thần lao động công ích, đóng góp công sức của mình cho tập thể và đất nước.

Anh Ferming Molina, một sinh viên Cuba, đang học tại Moscow cùng các bạn đến hái dâu, chia sẻ: “Đối với chúng tôi đây là điều đặc biệt, lần đầu tiên được trải nghiệm thu hoạch dâu. Chúng tôi đều cảm thấy rất vui, phần nào đó thể hiện tình đoàn kết, hợp tác với các bạn Nga”.

Bà Ludmila, đại diện Ban chấp hành thành phố Moscow - Đảng cộng sản Liên bang Nga, đồng thời là thành viên Ban chấp hành Hội phụ nữ toàn Nga “Niềm hy vọng Nga” cũng cho biết, mỗi năm bà và nhiều người dân Moscow, khu vực ngoại ô đều đến giúp Nông trang thu hoạch dâu. Tham gia ngày thứ bảy hái dâu lần này tại Nông trang Lenin, ngoài Việt Nam, còn có đại diện của một số quốc gia như Lào, Triều Tiên, Cuba, Nicaragua, Bolivia, Ecuador, Chile, Colombia, Kyrgyzstan, Syria, Ấn Độ.

Do sản lượng lớn, nên hàng năm, Nông trang luôn cần thêm lao động từ bên ngoài. Đến đây hái dâu là tất cả những người muốn tận mắt nhìn thấy quả mọng được trồng như thế nào, trong điều kiện nào. Nông trang trả công lao động bằng 10% sản lượng thu hoạch và ăn dâu thoải mái tại ruộng. Trung bình, mỗi ngày có khoảng 800 người, vào ngày nghỉ, có thể lên tới hơn 1.000 người đến thu hoạch dâu. Năm nay, việc thu hoạch dâu ở Nông trang Lenin đã bắt đầu từ ngày 28/6 và sẽ kéo dài trong vài tuần, cho đến khi hết quả.

Dâu ở đây được trồng một cách tự nhiên mà không sử dụng phân bón, vì vậy nó an toàn và có hương vị đặc biệt, thời gian bảo quản ngắn. Dâu tươi được mang đi tiêu thụ ở các cửa hàng bán lẻ tại Moscow và ngoại ô Moscow trong vòng vài giờ sau khi thu hoạch.

Nông trang mang tên Lenin được thành lập từ năm 1918, chuyên trồng rau và hoa quả, các loại quả mọng. Đây cũng là doanh nghiệp trồng dâu tây lớn nhất ở Nga, sở hữu diện tích canh tác khoảng 110 ha. Đến mùa thu hoạch, sản lượng dâu tây lên tới 60 tấn mỗi ngày. Nông trang Lenin cũng nằm trong danh sách 300 trang trại tốt nhất của Liên bang Nga.

* Một số hình ảnh tại buổi trải nghiệm: 

2 Trai Nghiem Thu Hoach Dau Tai Nong Trang Lenin O Nga

Những chùm dâu chín đỏ khắp cánh đồng

3 Trai Nghiem Thu Hoach Dau Tai Nong Trang Lenin O Nga

Từng quả được cắt, hái một cách cẩn thận

4 Trai Nghiem Thu Hoach Dau Tai Nong Trang Lenin O Nga

Trải nghiệm tuyệt vời đối với các bạn nhỏ

5 Trai Nghiem Thu Hoach Dau Tai Nong Trang Lenin O Nga

Cán bộ Nông trang Lenin nghiệm thu sản phẩm

6 Trai Nghiem Thu Hoach Dau Tai Nong Trang Lenin O Nga

Những người đi hái lần lượt giao nộp sản phẩm

7 Trai Nghiem Thu Hoach Dau Tai Nong Trang Lenin O Nga

Thành quả thu hái

8 Trai Nghiem Thu Hoach Dau Tai Nong Trang Lenin O Nga

Đoàn Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga chụp ảnh lưu niệm

9 Trai Nghiem Thu Hoach Dau Tai Nong Trang Lenin O Nga

Đoàn bạn Cuba

10 Trai Nghiem Thu Hoach Dau Tai Nong Trang Lenin O Nga

Hái dâu dường như trở thành ngày hội tình nguyện quốc tế

Nguồn: VOV.VN

 


©Thời báo NGA - Báo điện tử tiếng Việt hàng đầu tại Nga