Thứ bảy, 03 Tháng 12 2022

Cộng đồng tại Nga

Thời sự sinh hoạt cuộc sống của kiều bào

Cộng đồng người Việt tại quê hương Lenin dâng hoa mừng sinh nhật Bác

Rating Star BlankRating Star BlankRating Star BlankRating Star BlankRating Star Blank
 

Nhân dịp kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2020), được sự hỗ trợ của Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Yekaterinburg, đại diện cộng đồng người Việt tại thành phố Ulyanovsk của Liên bang Nga đã tổ chức trọng thể lễ dâng hoa kỷ niệm ngày sinh nhật Bác tại tượng đài của Người ở thành phố Ulyanovsk.

Bất chấp trời mưa và tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, buổi lễ đã diễn ra trang trọng với sự tham gia của nhiều quan chức cao cấp chính quyền sở tại.

132 1 Cong Dong Nguoi Viet Tai Que Huong Lenin Dang Hoa Mung Sinh Nhat Bac

Cộng đồng người Việt tại quê hương của Lenin dâng hoa kỷ niệm 130 năm Ngày sinh nhật Bác. (Ảnh: TTXVN phát)

 

Theo phóng viên TTXVN thường trú tại Nga, bất chấp trời mưa và tình hình đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, buổi lễ đã diễn ra trang trọng, đảm bảo quy định giãn cách hiện nay ở địa phương, với sự tham gia của nhiều quan chức cao cấp chính quyền sở tại.

Tham dự buổi lễ về phía đại diện chính quyền sở tại có các ông Sergei Pakhovsky - Trưởng phòng chính sách đối nội Văn phòng Thống đốc tỉnh Ulyanovsk; ông Sergei Panchin - Thị trưởng Ulyanovsk; ông Ilya Nozechkin - Ủy viên Duma thành phố (Hội đồng thành phố) Ulyanovsk.

Sau lễ chào cờ trang nghiêm, thay mặt cộng đồng người Việt tại Ulyanovsk, ông Nguyễn Quang Thành - Phó Chủ tịch hội người Việt thành phố Ulyanovsk đã đọc diễn văn của buổi lễ.

Ông Thành khẳng định ngày 19/5 hằng năm là ngày đặc biệt đối với dân tộc Việt Nam. Mỗi người con Việt Nam đều ghi nhớ ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu với tấm lòng trân trọng, biết ơn và thành kính nhất.

Ông Thành khẳng định: "Chủ tịch Hồ Chí Minh là tổng hợp tinh hoa văn hóa nhân loại, kế thừa tư tưởng đạo đức phương Đông và tinh túy văn hóa phương Tây. Bác Hồ đã để lại cho chúng ta và các thế hệ mai sau một gia tài đồ sộ, một di sản hết sức quý báu là tư tưởng Hồ Chí Minh; thời đại Hồ Chí Minh; và tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh."

 132 2 Cong Dong Nguoi Viet Tai Que Huong Lenin Dang Hoa Mung Sinh Nhat Bac

Cộng đồng người Việt tại quê hương của Lenin dâng hoa tại tượng đài Bác. (Ảnh: TTXVN phát)

Diễn văn nhìn nhận đối với nước Nga, Bác là người đầu tiên đặt nền móng cho quan hệ hữu nghị với Liên bang Xô viết trước đây và kế thừa là Liên bang Nga ngày nay.

Những người con Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại thành phố Ulyanovsk nói riêng và trên đất nước Nga nói chung luôn hướng về Bác với tấm lòng biết ơn vô hạn và thành kính.

Sau một phút tưởng niệm, đại diện cộng đồng người Việt tại Ulyanovsk cùng với các vị khách Nga đã kính cẩn đặt những lẵng hoa và đóa hoa tươi thắm dưới chân tượng đài Bác.

Từ năm 2017, Tượng Bác đã được đặt tại quảng trường mang tên Người và có đại lộ mang tên Người chạy qua ở thành phố Ulyanovsk - quê hương của lãnh tụ giai cấp vô sản Vladimir I. Lenin vĩ đại. Ulyanovsk là tỉnh kết nghĩa với Nghệ An.

Hiện có khoảng 600 người Việt Nam đang học tập, làm ăn và sinh sống tại đây. Cộng đồng người Việt tại Ulyanovsk được chính quyền sở tại đánh giá là cộng đồng cần cù, chịu khó, đoàn kết và có nhiều đóng góp vào sự phát triển kinh tế, xã hội và văn hóa của địa phương.

Việc dâng hoa tại tượng đài Bác đã trở thành hoạt động thường xuyên của cộng đồng người Việt ở thành phố Ulyanovsk và các thành phố lân cận, nhân dịp các ngày lễ lớn của dân tộc Việt Nam./.

Nguồn: Duy Trinh/ Vietnam+

 


©Thời báo NGA - Báo điện tử tiếng Việt hàng đầu tại Nga

Chuyen Muc Tu Vi Thoi Bao Nga