Nghi phạm, được xác định là Huu Can Tran, được tuyên bố là đã chết sau một vết thương tự gây ra bằng súng hôm 22/1 khi cảnh sát bao vây một chiếc xe tải màu trắng ở Torrance, cách Monterey Park khoảng 30 dặm, Cảnh sát trưởng Quận Los Angeles Robert Luna cho biết.

1 Bi Mat Ve Nghi Pham Huu Can Tran Trong Vu Xa Sung Tet Nguyen Dan O California

Cảnh sát phong tỏa khu vực vũ trường Star Ballroom. Ảnh: WP/Getty.

Vụ nổ súng tại Star Ballroom Dance Studio xảy ra vào khoảng 10:22 tối. khi cộng đồng người Mỹ gốc Á lớn của thành phố đang ăn mừng Tết Nguyên đán vào cuối tuần. Khoảng 17 đến 20 phút sau, một người đàn ông có vũ trang xuất hiện tại một phòng khiêu vũ thứ hai ở Alhambra gần đó, nơi các nhà chức trách nói rằng một nhóm người đã giành giật khẩu súng của ông ta.

Cảnh sát đã mở cuộc truy lùng khắp khu vực, với thông tin mô tả rằng có một chiếc xe tải màu trắng được nhìn thấy rời khỏi khu vực Alhambra. Vào sáng Chủ nhật 22/1 theo giờ địa phương, các sĩ quan ở Torrance phát hiện một chiếc xe tải màu trắng phù hợp với mô tả.

“Khi các sĩ quan ra khỏi xe tuần tra để liên lạc với người ở bên trong, họ nghe thấy một tiếng súng phát ra từ trong xe” - cảnh sát trưởng Luna nói. “Các sĩ quan đã rút lui và yêu cầu một số đội chiến thuật phản ứng.” Sau đó – khi ba chiếc xe bọc thép chặn chiếc xe tải – đội SWAT tiếp cận và tìm thấy Tran đã chết bên trong, Luna nói.

Vẫn chưa rõ động cơ của vụ nổ súng và cảnh sát đã ra lệnh khám xét nhà của Tran.  CNN dẫn lời người quen và vợ cũ của nghi phạm cho biết, Tran từng là khách quen của vũ trường Star Ballroom. 

Vợ cũ của Tran cho biết bà đã gặp ông ta khoảng hai thập kỷ trước tại Star Ballroom, một địa điểm tụ tập cộng đồng nổi tiếng, nơi ông ta dạy khiêu vũ không chính thức. Tran nhìn thấy bà tại một buổi khiêu vũ, tự giới thiệu và mời bà học miễn phí. Hai người kết hôn ngay sau đó.

Mặc dù Tran không bao giờ đối xử bạo lực với vợ, nhưng bà nói rằng ông ta có thể nhanh chóng nổi cáu. Ví dụ, nếu bà bỏ lỡ một bước nhảy, ông ta sẽ trở nên khó chịu vì cảm thấy điều đó khiến ông ta trông thật tệ. Hồ sơ tòa án Los Angeles cho thấy Trần đệ đơn ly dị vào cuối năm 2005, và một thẩm phán đã chấp thuận cho ly dị vào năm sau.

Tran là một người nhập cư từ Trung Quốc, theo bản sao giấy đăng ký kết hôn mà vợ cũ của anh ta cho CNN xem.

Một người quen lâu năm khác của Tran cũng nhớ đến anh khi thường xuyên có mặt tại phòng tập nhảy. Người bạn chơi thân với Tran vào cuối những năm 2000 và đầu những năm 2010, nói rằng Tran sẽ lái xe khoảng năm phút từ nhà ông ta ở San Gabriel đến Star Ballroom Dance Studio “hầu như mỗi đêm”.

Vào thời điểm đó, Tran thường phàn nàn rằng những người hướng dẫn tại vũ trường không thích ông ta và nói “những điều xấu xa về ông ta”-  người bạn nhớ lại, đồng thời cho biết thêm Tran “có ác cảm với rất nhiều người ở đó”.

Người bạn nói rằng ông đã không gặp Tran trong nhiều năm và "hoàn toàn bị sốc" khi nghe tin về vụ nổ súng.

Cảnh sát trưởng Luna cho biết, họ vẫn đang xem xét tiền sử tội phạm và sức khỏe tâm thần của Tran và theo dõi việc tống đạt lệnh khám xét.

Hồ sơ cho thấy Tran đã mua một ngôi nhà di động ở cộng đồng, nằm ở vùng ngoại ô xa xôi khoảng 85 dặm về phía đông của Los Angeles ở Quận Riverside lân cận. 

Bảy năm trước khi mua căn nhà ở Hemet, vào năm 2013, ông Tran đã bán căn nhà ở San Gabriel mà ông đã sở hữu trong hơn hai thập kỷ.

Hồ sơ kinh doanh cũng cho thấy Tran đã đăng ký một doanh nghiệp tên là Tran's Trucking Inc. ở California vào năm 2002. Nhưng ông ta đã giải thể doanh nghiệp này khoảng hai năm sau đó. Theo người vợ cũ ông Trần đã có lúc làm tài xế xe tải.

Khẩu súng dùng trong vụ việc cũng đang bị điều tra. Theo luật bang California thì khẩu súng này là bất hợp pháp. 

Monterey Park có khoảng 60.000 dân, được mô tả là một nơi yên bình, xinh đẹp, mọi người đều quen biết giúp đỡ lẫn nhau. Thành phố này trong nhiều thập kỷ là điểm đến của  người nhập cư từ Trung Quốc. Theo dữ liệu của Cục điều tra dân số Hoa Kỳ, khoảng 65% cư dân của thành phố là người gốc Á.

Nguồn: Báo điện tử DÂN VIỆT

 


©Thời báo NGA - Báo điện tử tiếng Việt hàng đầu tại Nga